What's happening?

Video Sources 992 Views Report Error

  • Watch trailer
  • ตัวเล่นหลัก
  • ตัวเล่นสำรอง
From Hell (2001) ชำแหละพิสดารจากนรก

From Hell (2001) ชำแหละพิสดารจากนรก

ดูหนัง From Hell (2001) ชำแหละพิสดารจากนรกOct. 19, 2001USA122 Min.R
Your rating: 0
5 1 vote

Synopsis

ฤดูใบไม้ร่วง มหานครลอนดอน ปี ค.ศ.1888 ไว้ท์ชาเพล (Whitechapel) ถิ่นสลัมเสื่อมโทรมเป็นที่หลบเสพยา, ค้าเนื้อสดขายตัว, ร่ำสุรา, และก่อคดีอาชญากรรม ตามท้องถนนสายเล็กสายน้อยบ่อยครั้ง

แมรี่ เคลลี่ (ฮีทเธอร์ เกรแฮม) และเพื่อนๆ อันได้แก่ เค็ธ เอ็ดดาว (เลสลี่ ชาร์พ), ลิซ สตรายด์ (ซูซาน ลินช์), ดาร์ค แอนนี่ แชพแมน (แค็ทริน คาร์ทลิดจ์) และ พอลลี่ (แอนนาเบล แอพชั่น) ต่างใช้ชีวิตอยู่อย่างยากแค้น, หากินจากเรือนร่างของตัวเอง ในสังคมที่ไม่เคยให้เกียรติ และตักตวงเอาจากพวกเธอเสียด้วยซ้ำ

แมรี่ มีกำลังใจกับการต่อสู้ชีวิตด้วยความฝันที่หวนคืนสู่ไอร์แลนด์ บ้านเกิด และบ้านที่เธออาศัยอยู่เมื่อตอนยังเป็นเด็กสาว

แต่ ณ ที่แห่งนี้ มีเพียงเจ้าหน้าที่หนุ่มที่คอยช่วยเหลือปกป้อง “ผู้เคราะห์ร้าย” เหล่านี้ ซึ่งผู้คนส่วนใหญ่มองเป็น การสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ เขาคือนักสืบเฟร็ด แอ็บเบอร์ไลน์ (จอห์นนี่ เด็ป) เขาเป็นคนอมทุกข์ทรมานจากความทรงจำอันเลวร้าย จากการสูญเสียทั้งภรรยาและลูก จนต้องหันไปพึ่งฝิ่น เขาติดฝิ่นจนเห็นภาพหลอน ซึ่งแม้จะช่วยให้ลืมความทรงจำอันโหดร้ายนั้นไปได้บ้าง แต่ก็ทำให้เขาหย่อนสมรรถภาพในการทำงานไปด้วยเหมือนกัน

เขามีเพื่อนคู่ใจในการสืบสวนคดีฆาตกรรมสยอง คือ จ่าก็อดลี่ (ร็อบบี้ คอลเทรน) เพื่อนผู้ซื่อสัตย์ ที่เป็นตำรวจเลือดสก็อต โผงผางตรงไปตรงมา คอยยื่นมือให้ความช่วยเหลือ และเป็นห่วงเป็นใยแอ็บเบอร์ไลน์ ตลอดช่วงที่เขายังไม่ฟื้นจาก “การไล่ล่ามังกร” (chases the dragon) หรือ ฤทธิ์ของการเสพฝิ่น

เมื่อคดีฆาตกรรมในย่านไว้ท์แชพเพิล สูงขึ้นเรื่อยๆ นักสืบหนุ่มสองคนก็ถูกเพ่งเล็งจากเจ้านายเบื้องบน ที่พยายามจะปกปิดคดีสยดสยอง ไม่ให้เล็ดลอดล่วงรู้สู่สาธารณชน มากกว่าที่จะพยายามหาตัวฆาตกรมาลงโทษอย่างจริงจัง จะมีเพียงท่านเซอร์ วิลเลี่ยม กัล (เอียน โฮล์ม) เท่านั้น นอกจากเขาจะเป็นแพทย์ประจำราชวงศ์แล้ว ก็ยังมีอำนาจมากพอที่จะสนับสนุนนักสืบหนุ่ม ที่ใครต่อใครหันหลังให้อีกด้วย

กัล มั่นใจว่า คดีฆาตกรรมทั้งหมด เกิดจากน้ำมือของบุคคลที่มีความรู้ความชำนาญทางการแพทย์ ฆาตกรมีความสามารถเชิงศัลยแพทย์ เกินกว่าที่คนฆ่าสัตว์, พ่อค้าเนื้อ, หรือคนงานใดๆ จะทำได้ ทั้งยังมีลัทธิความเชื่อพิสดาร และน่าสะพรึงเข้ามาพัวพันเกี่ยวข้องด้วย

กัล ยังแนะนำให้ แอ็บเบอร์ไลน์ รู้จักกับเครื่องไม้เครื่องมือ ที่ฆาตกรอาจจะนำมาใช้ในการก่อคดีสะเทือนขวัญด้วยซ้ำ ซึ่งคำแนะนำของเขาช่วยให้ แอ็บเบอร์ไลน์ ตัดข้อสงสัยที่ว่าคดีฆาตกรรมอาจโยงใยไปถึง Order of Freemasons ซึ่งอาจกลายเป็นการรับบัญชาสนองเบื้องพระยุคลบาทไปได้นั่นเอง

กลุ่ม Freemasons เป็นคณะบุคคลผู้ทรงอำนาจมหาศาล เป็นองค์กรคล้ายกับลัทธิ ที่มีสมาชิกสืบทอดเจตนารมย์ต่อกันมาหลายชั่วอายุคน ส่วนหนึ่งเป็นบุคคลที่ร่ำรวยที่สุด และทรงอานุภาพที่สุดในโลกด้วยซ้ำ กลุ่ม Freemasons เคยเป็นตัวการของกระบวนการสมทบคบคิดหลายต่อหลายครั้ง ทั้งยังมีพิธีกรรมต้อนรับคนใหม่เข้าร่วมลัทธิ, และสาบานตนว่าจะรักษาความลับยิ่งชีวิต

ในฐานะที่แมรี่ เคลลี่ ก็เป็นชนชั้นกรรมาชีพคนหนึ่ง อาจจะเรียกว่า หญิงโสเภณี ก็ได้ เธอก็ไม่อาจเข้ากับสังคมของผู้ “มีชื่อเสียงหน้าตาควรค่าแก่การเคารพ” ได้อย่างสนิท แม้กระทั่งตอนที่เธอไม่ได้ทำงาน ความไม่ไว้เนื้อเชื่อใจ และความระแวงว่าจะตกเป็นเครื่องมือ ทำให้เธอปฏิเสธการสืบสวนสอบสวนของ แอ็บเบอร์ไลน์ ในตอนแรก

เมื่อมิตรภาพแนบแน่นยิ่งขึ้น มันก็ลึกซึ้งเกินกว่าที่ชนชั้นทางสังคม หรือชนชั้นที่แตกต่างกันของทั้งคู่จะมาขวางกั้นได้ อันตรายแห่งการสบทบคบคิด และความไร้เมตตาปรานี มุ่งตรงมายังหัวใจรักของทั้งสอง และชะตากรรมของทั้งคู่ ตกอยู่ในเงื้อมมือของฆาตกรอำมหิต ที่หมายจะสร้างชื่อ ให้ประวัติศาสตร์ต้องจารึกชื่อของเขา ไว้ในหน้าใดหน้าหนึ่งให้จงได้

แต่ท้ายที่สุด นักสืบเฟร็ด แอ็บเบอร์ไลน์ ก็ต้องสิ้นลมด้วยฤทธิ์ยาเสพติด ส่วนแมรี่ก็ได้กลับไอร์แลนด์ตามที่ฝันไว้

From Hell คือ คำลงท้ายจดหมายที่เขียนโดย แจ๊ค เดอะ ริปเปอร์ อ้างตนว่าเป็นคนที่อาศัยอยู่ในนรก และพยายามจะเอาชีวิตให้รอดภายใต้สภาวะที่กดดันน่าสยดสยอง บุคคลสำคัญของเรื่องราวทั้งหมดเป็น หญิงโสเภณีห้าคน ที่มีมิตรภาพเหนียวแน่นต่อกัน และยิ่งแน่นแฟ้นขึ้นเมื่อต้องเผชิญหน้ากับการเขย่าขวัญจากฆาตกรสยอง

From Hell (2001) ชำแหละพิสดารจากนรก
From Hell (2001) ชำแหละพิสดารจากนรก
From Hell (2001) ชำแหละพิสดารจากนรก
From Hell (2001) ชำแหละพิสดารจากนรก
From Hell (2001) ชำแหละพิสดารจากนรก
From Hell (2001) ชำแหละพิสดารจากนรก
From Hell (2001) ชำแหละพิสดารจากนรก
From Hell (2001) ชำแหละพิสดารจากนรก
Original title From Hell (2001) ชำแหละพิสดารจากนรก
IMDb Rating 6.8 141,219 votes
TMDb Rating 6.7 1,550 votes

Director

Cast

Johnny Depp isInspector Frederick Abberline
Inspector Frederick Abberline
Heather Graham isMary Kelly
Mary Kelly
Ian Holm isSir William Gull
Sir William Gull
Robbie Coltrane isSergeant Peter Godley
Sergeant Peter Godley
Ian Richardson isSir Charles Warren
Sir Charles Warren
Katrin Cartlidge isDark Annie Chapman
Dark Annie Chapman
Terence Harvey isBenjamin 'Ben' Kidney
Benjamin 'Ben' Kidney
Susan Lynch isLiz Stride
Liz Stride
Paul Rhys isDr. Ferral
Dr. Ferral

หนังที่คุณอาจสนใจ

Redemption Day (2021)
Homefront (2013) โคตรคนระห่ำล่าผ่าเมือง
Jexi (2019) โปรแกรมอัจฉริยะ เปิดปุ๊บ วุ่นปั๊บ
Mission Impossible 1 (1996) มิชชั่นอิมพอสซิเบิ้ล 1
Indiana Jones 2 and the Temple of Doom (1984) ขุมทรัพย์สุดขอบฟ้า 2 ตอน ถล่มวิหารเจ้าแม่กาลี
Project Power (2020) โปรเจคท์ พาวเวอร์ พลังลับพลังฮีโร่
Event Horizon (1997) ฝ่านรก สุดขอบฟ้า
Super Troopers 2 (2018) ซุปเปอร์ ทรูปเปอร์ 2
Snow White A Tale Of Terror (1997) สโนว์ไวท์ ตำนานสยอง
The Bourne Identity (2002) ล่าจารชนยอดคนอันตราย
A Guy Thing (2003) ผู้ชายดวง จู๋
The Last Full Measure (2020) หนังสงครามเวียดนาม สร้างจากเรื่องจริงของ